05 lý do khiến website chưa xuất hiện trên Google

05 lý do khiến website chưa xuất hiện trên Google

05 lý do khiến website chưa xuất hiện trên Google

5/5 - (1 bình chọn)

Website là ngôi nhà của doanh nghiệp trên không gian mạng. Tuy nhiên, khi website doanh nghiệp hoàn thiện và đưa ra bên ngoài lại không được Google đề xuất khi tìm kiếm. Do đó, một trong những vấn đề mà nhiều nhà quản trị gặp phải khi xây dựng website. Để một website được đề xuất trên thanh công cụ tìm kiếm của Google thì website đó phải được Google Index.

Google Index là thuật ngữ chỉ quá trình các bot của Google thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau có chọn lọc, sau đó phân tích và tổng hợp lại thành các chủ mục nhờ vào các thuật toán của Google. Khi các chỉ mục được quét qua thông tin các bot Google sẽ đánh giá các thông tin đó, điểm đánh giá càng cao thì càng được đề xuất ở vị trí càng cao trên thành tìm kiếm Google.

Website không được index trên Google
Website không được index trên Google

Nếu website của doanh nghiệp không được Google Index nó đồng nghĩa như website đó không tồn tại và sẽ không bao giờ được đề xuất tìm kiếm trên Google. Cho dù khách hàng có tìm thông tin về doanh nghiệp cũng sẽ không được đề xuất hiển thị.

Vậy nên, cách duy nhất để thông tin website của doanh nghiệp được hiển thị trên thanh tìm kiếm là website đó phải được Google Index. Do đó, thông tin trên website được Google Index có ý nghĩa quan trọng nhất đối với website và doanh nghiệp sở hữu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới website chưa được Google đề xuất nhưng sẽ có 5 lý do thường gặp như sau:

Website của doanh nghiệp không có sitemap

Sitemap giúp cho bot Google dễ dàng truy cập vào website
Sitemap giúp cho bot Google dễ dàng truy cập vào website

Khi thiết kế một website, điều quan trọng đầu tiên là cần phải có sitemap. Sitemap là sơ đồ của website, cho phép các con bot của Google truy cập vào, đi theo hướng dẫn của sitemap và thu thập dữ liệu sau đó tổng hợp và lập chỉ mục cho website. Do đó khi thiết kế website cần phải gửi khai báo sitemap với Google càng sớm càng tốt.

Website bị chặn do lỗi trong file robots.txt

Có thể là do những dòng lệnh trong file robots.txt gây ra lỗi khiến cho website không được Google Index. Cách dễ dàng nhất để khắc phục là có thể xóa lệnh này trong file robots.txt, sau đó website của doanh nghiệp đã xuất hiện lại trên thanh công cụ tìm kiếm Google.

Trang web của doanh nghiệp có quá nhiều nội dung trùng lặp

Bài đăng trùng thông tin dẫn tới website không được index
Bài đăng trùng thông tin dẫn tới website không được index

Nếu như trên website có đăng tải quá nhiều nội dung trùng lặp điều này dẫn tới các con bot của Google dễ bị nhầm lẫn dẫn tới bỏ qua các chỉ mục của website.

Để khắc phục lỗi này, yêu cầu nhà quản trị cần phải làm mới nội dung đăng tải. Ngoài ra, có thể thực hiện chuyển hướng link redirect 301 để điều hướng những bài viết, những nội dung kém chất lượng đến các bài viết có nội dung chất lượng tốt hơn.

Có vấn đề với Hosting của bạn

Một vài đơn vị cung cấp hosting hiện nay họ cung cấp những hosting ngăn chặn sự truy cập của bot Google. Đây là nguyên nhân dẫn tới website không được Google Index.

Vậy nên,trước khi thiết kế website cần lựa chọn hosting thật kỹ về tốc độ và xem hosting đó có chặn Bot Google hay không. Cần kiểm tra xem băng thông của hosting có giải quyết những vấn đề liên quan đến tốc độ của trang web không. Đồng thời yêu cầu đơn vị cung cấp loại bỏ tính năng ngăn chặn sự truy cập của bot Google phát hiện có.

Website của bạn bị Google loại bỏ

Tránh để website bị đánh gậy từ thuật toán nền tảng
Tránh để website bị đánh gậy từ thuật toán nền tảng

Một nguyên nhân mà không nhà quản trị web nào muốn gặp phải là website bị Google loại bỏ hoàn toàn không được Google Index có thể do bị dính những án phạt của Google hoặc vi phạm chính sách nền tảng, cũng có thể bị Google đánh giá là có hoạt động mờ ám.

Trên đây là 5 nguyên nhân thường xuyên gặp phải khi website chưa xuất hiện trên Google mà nhà quản trị web thường gặp phải. Để tránh tình trạng website không được index các nhà quản trị cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nội dung đăng tải, kiểm tra các từ khóa SEO để tăng độ thân thiện của website và thu hút truy cập vào website.

>> Tham khảo: 05 Lý do khiến website chưa có traffic

Nguyen Cong Tri

Nguyen Cong Tri

Tôi là Nguyễn Công Trí hiện là CEO/Founder Nest Insight, với kinh nghiệm tích luỹ hơn 10 năm qua trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác Digital Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và có thể tạo ra giá trị bền vững về Thương hiệu và Doanh thu thông qua các chiến lược marketing.

Trả lời