Bảo mật Website là gì? 7 cách bảo mật website của bạn hiệu quả

Bảo mật website là gì?

Bảo mật Website là gì? 7 cách bảo mật website của bạn hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, việc bảo mật website đang rất được quan tâm bởi tình trạng đánh cắp dữ liệu từ các trang web diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Để đảm bảo an toàn cho website khỏi sự tấn công của tin tặc, cần thực hiện các biện pháp bảo mật website và sử dụng các công cụ nhằm hỗ trợ website hiệu quả. Hãy cùng điểm qua các biện pháp sau đây:

Bảo mật Website là gì?

Bảo mật website là việc đảm bảo tính an toàn cho trang web trong quá trình hoạt động và sử dụng. Để tránh các cuộc tấn công của hacker và rò rỉ thông tin người dùng, các nhà quản trị web cần triển khai các biện pháp bảo mật như xác thực đăng nhập, mã hóa dữ liệu và sử dụng phần mềm bảo mật. Việc này rất quan trọng để giữ cho website hoạt động trơn tru và đáng tin cậy.

Bảo mật website là gì?
Bảo mật website là gì?

Tại sao một website cần được bảo mật thông tin?

Dù trang web có chứa nhiều thông tin quan trọng hay không, việc bị các tin tặc xâm nhập là điều không thể tránh khỏi. Điều này có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc như mất mát dữ liệu, rò rỉ thông tin cá nhân khách hàng hoặc bí mật doanh nghiệp, ảnh hưởng đến quyền quản trị website, hoạt động kinh doanh trực tuyến bị gián đoạn, giảm thứ hạng SEO của website, không thể tiếp tục các chiến dịch quảng cáo liên kết với website và đánh mất uy tín, ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp.

7 cách bảo mật website hiệu quả

Để bảo mật website một cách hiệu quả bạn có thể tham khảo qua các cách sau:

Cài đặt chứng chỉ SSL cho website

SSL (Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn an ninh toàn cầu được sử dụng để đảm bảo an toàn cho các giao dịch và dữ liệu trên website. Bằng cách mã hóa thông tin nhạy cảm trong các giao dịch trực tuyến, SSL giúp bảo vệ dữ liệu khỏi những người tấn công xấu.

Tăng cường bảo mật website
Tăng cường bảo mật website

Việc cài đặt SSL giúp tăng cường bảo mật cho website và giúp tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. Các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp được bảo mật tuyệt đối với chứng chỉ SSL.

Tham khảo thêm: 6 cách khắc phục lỗi chứng chỉ bảo mật https

Cài đặt mật khẩu mạnh

Mật khẩu đơn giản là một điểm yếu cho các tin tặc tấn công trang web một cách dễ dàng. Vì vậy, mật khẩu càng phức tạp, thì khả năng bảo mật càng cao. Các quản trị viên mạng nên đặt mật khẩu phức tạp để tránh các rủi ro và thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho website.

Cài đặt các phần mềm antivirus cho máy tính

Nếu máy chủ bị nhiễm các loại virus, chúng có thể xâm nhập vào các trang web của bạn thông qua các lần đăng nhập và lịch sử trình duyệt web. Vì vậy, bạn cần cài đặt phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật để bảo vệ máy tính của mình.

Sử dụng các công cụ bảo mật

Có rất nhiều công cụ bảo mật cho website có thể thử trải nghiệm các công cụ sau đây:

  • Cách hiệu quả để bảo vệ website là sử dụng các công cụ bảo mật như Netsparker (có phiên bản miễn phí và tính phí) để thử nghiệm SQL injection và XSS.
  • OpenVas là chương trình quét mã nguồn mở tiên tiến nhất để kiểm tra các lỗ hổng, tuy nhiên việc thiết lập có thể khó vì yêu cầu một máy chủ OpenVAS được cài đặt.
  • SecurityHeaders.io (kiểm tra trực tuyến miễn phí) báo cáo nhanh chóng bảo mật website như CSP và HSTS đã bật hay cấu hình một tên miền chính xác.
  • Xenotix XSS Exploit Framework, một công cụ của OWASP, cung cấp ví dụ về tấn công XSS để kiểm tra đầu vào trang web có dễ bị ảnh hưởng bởi các trình duyệt (cốc cốc, firefox,..) hay không.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Mặc dù các biện pháp bảo mật tốt nhưng không thể đảm bảo tránh được các rủi ro bị đánh cắp thông tin. Đó là lý do tại sao nên thường xuyên sao lưu dữ liệu theo một chu kỳ nhất định. Nếu bạn mất dữ liệu, việc khôi phục cũng sẽ dễ dàng hơn nếu có bản sao lưu.

Cập nhật bản vá bảo mật cho website

Các nền tảng như WordPress thường xuất hiện các lỗ hổng bảo mật mà các tin tặc có thể tận dụng để tấn công trang web. Điều này có thể bao gồm các theme, plugin, hệ thống máy chủ và các bản vá lỗi bảo mật từ nhà cung cấp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho website, bạn nên thường xuyên cập nhật các thành phần này để đảm bảo bảo mật tối đa.

Các lỗi thường gặp khi bảo mật website

Lỗi bảo mật XSS

XSS (Cross Site Scripting) là một trong những cuộc tấn công phổ biến nhất đối với các ứng dụng web. Đây được coi là một trong những cuộc tấn công nguy hiểm nhất đối với các chủ sở hữu trang web, có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. XSS có nhiều cách tấn công khác nhau, bao gồm hiển thị các trang web giả mạo, quảng cáo giả mạo để lừa người dùng truy cập, gửi email chứa mã độc,…

Có 3 loại lỗi XSS là Reflected XSS, Stored XSS và DOM Based XSS. Có một số cách để ngăn chặn XSS, bao gồm sử dụng các kỹ thuật lọc đầu vào của người dùng và sử dụng các kí tự Escape.

Báo lỗi Security Misconfiguration

Lỗi này xảy ra do máy chủ và trang web không được định dạng và cấu hình đúng cách. Để khắc phục lỗi này, trước khi triển khai xây dựng máy chủ, cần thiết lập quá trình kiểm tra lỗ hổng bảo mật để đảm bảo an toàn.

Lỗi chèn mã độc

Mã độc (phần mềm độc hại) là một chương trình bị cài đặt bí mật vào hệ thống mạng với mục đích thực hiện các hành vi phá hoại
Mã độc (phần mềm độc hại) là một chương trình bị cài đặt bí mật vào hệ thống mạng với mục đích thực hiện các hành vi phá hoại

Mã độc (phần mềm độc hại) là một chương trình bị cài đặt bí mật vào hệ thống mạng với mục đích thực hiện các hành vi phá hoại. Nó có thể lấy cắp các thông tin quan trọng từ các trang web và gây gián đoạn cho hệ thống máy tính.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà quản trị mạng cần cài đặt phần mềm diệt virus, kiểm tra lại mã nguồn của các trang web và thay đổi mật khẩu cho các tài khoản.

Lỗi Broken Authentication

XSS là lỗi xảy ra khi các chức năng xác thực của ứng dụng không được triển khai chính xác. Điều này tạo cơ hội cho hacker tấn công và đánh cắp thông tin nhạy cảm của người dùng như mật khẩu hoặc ID.

Để khắc phục, bạn cần triển khai xác thực đa yếu tố để xác minh danh tính người dùng, yêu cầu mật khẩu của người dùng phải bao gồm chữ hoa, chữ thường và kí tự đặc biệt, giới hạn số lần đăng nhập không thành công là 3 hoặc 5 lần.

Tóm lại, việc bảo mật website là rất quan trọng. Chủ các trang web và doanh nghiệp cần bảo vệ dữ liệu của mình và khách hàng. Thực hiện tốt công tác bảo mật website giúp tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể thực hiện đánh giá bảo mật để tìm các lỗ hổng và cập nhật thường xuyên.

Ngoài ra, bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus, xem xét mã nguồn website và thay đổi mật khẩu thường xuyên để ngăn chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.

Có thể hiểu rằng việc chỉ chờ đợi đến khi trang web của mình bị tấn công bởi hacker và mất dữ liệu rồi mới bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo mật website là không hiệu quả. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa kênh bán hàng trực tuyến của mình một cách an toàn và hiệu quả, điều đơn giản nhất là lựa chọn một công ty thiết kế web uy tín để giúp bạn xây dựng hệ thống bảo mật trang web chắc chắn từ đầu.

Nguyen Cong Tri

Nguyen Cong Tri

Tôi là Nguyễn Công Trí hiện là CEO/Founder Nest Insight, với kinh nghiệm tích luỹ hơn 10 năm qua trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác Digital Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và có thể tạo ra giá trị bền vững về Thương hiệu và Doanh thu thông qua các chiến lược marketing.

Trả lời