Blog cá nhân là gì? Cách tạo blog cá nhân cho người mới bắt đầu

Blog cá nhân là gì

Blog cá nhân là gì? Cách tạo blog cá nhân cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, với sự phát triển kinh tế dẫn đến sự phát triển về nhận thức của con người, từ đó nhiều ngành nghề và lĩnh vực mới cũng được biết đến. Một trong những ngành được nhiều người biết đến hiện nay là youtuber, blogger,… giúp cho tác giả thể hiện những ý tưởng và chia sẻ kinh nghiệm bản thân đến với nhiều người những ngành nghề này đã xuất hiện ở nước ngoài từ nhiều năm trước, tuy nhiên phải đến năm 2017, những ngành nghề này mới được biết đến ở Việt Nam. Vậy bao nhiêu người đã biết đến blog cá nhân và cách tạo blog cá nhân cho mình như nào? Hãy cùng Nest Insight tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé.

Blog cá nhân là gì?

Hiểu đơn giản là một website được tạo nên bởi một blogger với những nội dung mang tính chất cá nhân hóa. Vì vậy mà blog cá nhân nó không hề có cấu trúc hay nguyên tắc nào cả, nó sẽ tuỳ vào mục đích, sở thích của tác giả. Mỗi người có một ý tưởng cũng như cách thực hiện khác nhau. Nhiều người viết blog với mục đích thỏa mãn đam mê viết lách, viết về nhật ký cuộc đời họ, ghi lại những khoảnh khắc vui buồn hoặc cảm nhận của họ về cuộc sống.

Blog cá nhân là gì
Blog cá nhân là gì?

Tuy nhiên để có thể trở thành một blogger và viết blog kiếm tiền, những lĩnh vực hiện tại đang được lựa chọn để viết blog như phát triển sự nghiệp, công việc, tạo dựng thương hiệu cá nhân. Nhu cầu tìm hiểu của người đọc về những lĩnh vực trên khá nhiều, vì vậy blogger có thể viết blog kiếm tiền bằng cách tạo blog cá nhân. Quan trọng nhất blogger phải viết về những nội dung hấp dẫn và mang lại một giá trị nhất định cho người đọc.

Cách viết blog cá nhân cho người mới bắt đầu

Với blog cá nhân, đó là nơi mà tác giả sẽ chia sẻ những suy nghĩ, ý tưởng, kiến ​​thức và kinh nghiệm cá nhân,… với người đọc. Bạn có thể xây dựng Blog với nhiều chủ đề đa dạng như:

 • Blog Du lịch (Chia sẻ Địa điểm Du lịch và Kinh nghiệm Du lịch).
 • Blog về thời trang(Chia sẻ liên quan đến thời trang và phong cách sống).
 • Blog về đồ ăn (Chia sẻ công thức và cách làm đồ ăn).
 • Blog âm nhạc (Chia sẻ Nhạc sĩ, Nghệ sĩ, Âm nhạc,…).
 • Blog về Phong cách sống (Một blog về Phong cách sống và Thời trang).
 • Blog thể dục (Chia sẻ chế độ ăn uống, kế hoạch, yoga, thể dục và thực phẩm lành mạnh).
 • Blog DIY (Truyền cảm hứng về nghệ thuật handmade và thủ công).
 • Blog thể thao (nội dung tin tức về thể thao hoặc sản phẩm thể thao,…).
 • Blog về kiến thức chuyên môn của bản thân.

Sau khi đã xác định chủ đề blog mình hướng đến. Hãy chọn chủ đề mà bạn yêu thích, sau đó bắt đầu lên kế hoạch sáng tạo nội dung chất lượng cho blog. Để viết Blog thành công, bạn cần đưa ra những ý tưởng, kiến thức và trải nghiệm của bản thân để chia sẻ đến những người xem mục tiêu của mình.

Cách tạo blog cá nhân cho người mới bắt đầu

Để tạo một blog cá nhân cần làm theo 4 bước đơn giản như sau:

Cách tạo blog cá nhân
Cách tạo blog cá nhân

 

Chọn cho mình một nền tảng để tạo Blog

Hiện nay có rất nhiều nền tảng viết Blog Như WordPress, Blogger, Wixx, Squarespace,… giúp bạn dễ dàng tạo được một blog cho bản thân. Mỗi nền tảng đều có những ưu và nhược điểm riêng mà người dùng cần cân nhắc trước khi lựa chọn để sử dụng. 

WordPress là nền tảng tạo blog cá nhân phổ biến hiện nay, vì giao diện dễ sử dụng và nhiều tính năng phổ biến. Cách tạo blog wordpress cung cấp hai phiên bản cho người dùng lựa chọn.

Bước tiếp theo chọn tên miền cho blog

Đây là địa chỉ của trang blog trên nền tảng Internet và những gì người dùng cần để nhập vào trình duyệt của họ và truy cập vào blog của bạn.

Một số lưu ý khi chọn tên miền cho blog cá nhân mà bạn nên cân nhắc:

 • Tên miền liên quan đến thương hiệu cá nhân.
 • Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và dễ đọc.
 • tên miền ưu tiên chọn đuôi . COM nếu bạn muốn truyền bá Blog ra toàn thế giới. Chọn đuôi .VN nếu ưu tiên Việt Nam.
 • Có thể thêm từ khóa liên quan đến chủ đề blog vào tên miền.

Tiến hành đăng ký dịch vụ hosting

Sau khi đã có địa chỉ trang blog, bạn cần mua hosting và nơi đây là nơi lưu trữ blog. Khi lựa chọn Hosting cho Blog cần lưu ý những điểm sau:

 • Lưu lượng truy cập bao nhiêu 
 • Thời gian thiết lập có nhanh không?
 • Tính năng nào đặc trưng giúp blog nổi trội 
 • Chi phí bao nhiêu
 • Có sẵn sàng hỗ trợ 24/7 không?

Sản xuất nội dung

Nên đăng tải nội dung có lịch trình và thường xuyên để blog của bạn xuất hiện sớm trên công cụ tìm kiếm Google.

Để phát triển nội dung cho Blog tiếp cận với nhiều người hơn bạn có thể chia bài viết của mình vào các nhóm cộng đồng hoặc những người quan tâm đến chủ đề bạn đang viết, để nội dung blog được lan rộng đến nhiều người.

Gắn thêm công cụ theo dõi thời gian và trải nghiệm của người đọc trên website, điều đó giúp bạn bắt được những nội dung quan trọng mà người đọc đang thực sự quan tâm đến. 

Một số lưu ý để blogging một cách hiệu quả

Nghiên cứu về người đọc

Bạn phải xác định được bài viết mang lại giá trị tới ai? Muốn những ai sẽ đọc các nội dung trên blog của mình?

Các đối tượng này có đặc điểm gì và đang cần giải quyết những vấn đề gì? 

Xây dựng chân dung đầy đủ của đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng chính xác những người dùng tiềm năng nhất có thể sẽ là khách hàng của bạn trong tương lai.

Một số lưu ý để blogging một cách hiệu quả
Blog là gì? 12 bước viết blog siêu đơn giản cho người mới!

Lên kế hoạch nội dung cho blog

Việc này sẽ mang lại hiệu quả cho blog cá nhân của bạn. Kế hoạch nội dung với các bước xây dựng như sau: 

 • Đối tượng mục tiêu là những ai?
 • Những loại nội dung/ chủ đề nào có tiềm năng phát triển?
 • Thời gian và lịch trình đăng tải cụ thể 

Sau đó, hãy hoàn thiện lịch biên tập và đăng tải nội dung để giúp cho blog được đảm bảo chất lượng nội dung và đúng hướng với mục tiêu ban đầu đặt ra. 

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hãy xác định những thông tin, ý tưởng và nội dung chưa được phát triển, từ đó tận dụng những ý tưởng này để phát triển những nội dung mới cho kênh blog. Điều này giúp bạn lên ý tưởng hiệu quả cho phần nội dung, bạn có thể nghiên cứu những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Nest Insight đã giải đáp câu hỏi Blog cá nhân là gì? Hy vọng từ chia sẻ này, các bạn blogger tương lai sẽ nắm được cách tạo blog dễ dàng hơn.

Nguyen Cong Tri

Nguyen Cong Tri

Tôi là Nguyễn Công Trí hiện là CEO/Founder Nest Insight, với kinh nghiệm tích luỹ hơn 10 năm qua trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác Digital Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và có thể tạo ra giá trị bền vững về Thương hiệu và Doanh thu thông qua các chiến lược marketing.

Trả lời