Cách khắc phục lỗi 404 trên website WordPress đơn giản

404 not found WordPress

Cách khắc phục lỗi 404 trên website WordPress đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Lỗi 404 not found là một lỗi thường gặp và nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của website. Vì vậy nhà quản trị cần làm là phải khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Do đó, NI sẽ mách bạn những thủ thuật để bạn có thể khắc phục lỗi 404 này một cách nhanh chóng đơn giản qua bài viết dưới đây.

Vậy lỗi 404 not found WordPress là gì?

404 not found WordPress hoặc 404 WordPress là lỗi thường xảy ra khi người dùng đang cố gắng truy cập vào một trang web mà trình duyệt không thể trả về kết quả do không tìm thấy. Lỗi này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với website của doanh nghiệp và tạo cảm giác không mấy hài lòng cho người dùng.

404 not found WordPress
404 not found WordPress

Tùy vào trình duyệt web bạn sử dụng mà các thông báo lỗi sẽ xuất hiện dưới những dạng khác nhau. Ví dụ, với trình duyệt Firefox, lỗi này hiện với nội dung “404 Not Found“. Còn với trình duyệt Chrome, nó sẽ thông báo là “404. That’s an error”.

Lỗi 404 not found có thể hiển thị dưới nhiều dạng nội dung khác nhau như:

 • Error 404.
 • 404 Not Found.
 • HTTP Error 404.
 • Not Found.
 • Page Not Found.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found WordPress

Các nguyên nhân gây ra lỗi này thường không xác định được một cách chính xác. Tuy nhiên, thường sẽ có 4 nguyên nhân chính gây ra là:

Caching bị lỗi

Thường thấy nhất là khi người dùng truy cập vào  trang web bất kỳ thì cache của website sẽ được lưu lại trong trình duyệt. Việc vẫn xuất hiện lỗi Error 404 not found WordPress trong khi website đó hoạt động lại bình thường là do trình duyệt vẫn load lại cache cũ đã được lưu trước đó.

Cài đặt DNS gặp lỗi

Tên miền (domain) của website phải cần 1 thời gian mới có thể được DNS chứng thực hoàn toàn. Vì vậy, nếu như bạn vừa đăng ký tên miền mới và truy cập ngay vào thì bạn có thể thấy báo lỗi 404 WordPress.

Một số vấn đề tương thích của WordPress

Lỗi này có thể xảy ra do plugin hay theme gây ra lỗi. Nó ảnh hưởng đến cách WordPress xuất ra URL và Permalink trên website. Khi mà người dùng truy cập vào một URL không còn hoạt động thì sẽ hiện ra thông báo lỗi.

Nhập sai thông tin URL

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khi điền URL. Lỗi 404 not found WordPress sẽ gây ảnh hưởng đến WordPress trên mọi nền tảng. Tuy nhiên, không cần lo lắng về lỗi này vì có nhiều cách để khắc phục cụ thể ở phần tiếp theo.

Cách để khắc phục lỗi 404 not found WordPress đơn giản

Cài lại WordPress permalinks

WordPress sẽ tạo ra permalinks là một trong số những nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi 404 not found. Khi sử dụng WordPress, người dùng  được cung cấp các lựa chọn về cấu hình, định dạng bài đăng, page link,…

Khắc phục lỗi 404 not found
Khắc phục lỗi 404 not found

Để sửa Permalinks từ trang admin WordPress bạn cần thực hiện theo các bước:

Bước 1:

Truy cập vào mục Settings > Permalinks. Bạn cần ghi chú lại cấu hình đang dùng của WordPress để có thể đổi về như ban đầu vì đây chỉ là thay đổi tạm thời để thiết lập cấu trúc Permalinks.

Bước 2:

Tiếp tục bấm chọn Plain trong phần Common Settings và nhấn nút Save.

Bước 3:

Nhấn tải lại trang (hoặc nhấn F5) để  tiếp tục chọn permalinks cũ đang ghi chú sau đó bấm Save để lưu lại lần nữa. Cuối cùng, mở website ở tab lên để kiểm tra còn lỗi 404 hay không.

Khôi phục lại file .htaccess

File .htaccess là một dạng file dùng để lưu trữ các thay đổi của cấu trúc permalinks đã được thực hiện. Nó giúp việc kiểm soát cách tương tác giữa WordPress và các server và tạo ra các URL cho trang web WordPress. Nếu như không thể vào mục Dashboard để sửa lỗi 404 not found WordPress bạn có thể thực hiện thủ công theo các bước sau đây:

Bước 1:

Đầu tiên, truy cập vào trang web thông qua File Manager hoặc FTP > chuyển tới thư mục root của WordPress. Thông thường bản cài đặt WordPress sẽ nằm ở các thư mục chính như: Public_html, www hay tên của trang web.

Bước 2:

Mở thư mục root và file .htaccess lên. Nếu sử dụng File Zilla thì nhấn chuột phải và chọn View/Edit. Thực hiện các thay đổi theo hướng dẫn sau đây:

# BEGIN WordPress

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteBase /

RewriteRule ^index\.php$ – [L]

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d

RewriteRule . /index.php [L]

</IfModule>

# END WordPress

(Đây là file .htaccess gốc được mặc định nên sẽ xóa tất cả các thay đổi gây ra đối với Permalinks.)

Bước 3:

Bạn nên backup lại nội dung trong file .htaccess cũ và thay thế phần code cũ bằng cách dán đoạn code này lên phần tương ứng của file. Chú ý bạn không được tác động đến những phần code khác trong file. htaccess.

Bước 4:

Lưu lại tất cả thay đổi. Bấm chọn đồng ý nếu FileZilla hỏi bạn có muốn ghi đè lên file. htaccess không.

Truy cập lại vào trang WordPress một lần nữa để kiểm tra chắc chắn các lỗi 404 đã biến mất và tiến hành điền lại cấu trúc permalinks cũ bằng cách: Chọn Settings > Permalinks tab > chọn cấu trúc link trước khi bị lỗi 404 > lưu lại thay đổi.

Vô hiệu hóa theme và plugin bằng FTP

Truy cập trực tiếp vào theme và plugin

Đầu tiên, tại mục Plugins > chọn All Plugins và tiếp tục làm theo các hướng dẫn sau:

 • Nhấn vào nút Deactivate ở phía trên tên plugin.
 • Tải lại trang để xem còn xuất hiện 404 nữa hay không.
 • Trường hợp vẫn còn lỗi, có nghĩa là plugin này không bị xung đột với WordPress gây ra lỗi 404 not found. Bạn sẽ cần active lại plugin đã bị vô hiệu.
 • Tiếp tục lặp lại quá trình trên cho những plugin khác.

Một cách nữa là bạn có thể thử áp dụng là vô hiệu hóa tất cả các plugin. Sau đó, kích hoạt lại từng plugin để so sánh và xem có còn gặp lỗi 404 nữa hay không. Sau khi đã thử hết mà tất cả các plugin đều không gây ra lỗi 404 thì nguyên nhân có thể từ theme WordPress.

Bạn hãy truy cập vào Appearance > Themes và chọn active theme mặc định của WP. Nếu không còn xuất hiện lỗi 404 thì do theme bạn sử dụng đang có vấn đề. Bạn có thể cập nhất phiên bản mới nhất, sửa theme hay chuyển sang một theme mới để khắc phục lỗi.

Vô hiệu hóa theme và plugin bằng FTP

Nếu như không vào được Dashboard, bạn có thể thực hiện vô hiệu hóa thủ công thông qua FTP.  cách:

 • Từ FileZilla, bạn hãy truy cập vào website và tìm đến thư mục public_html/wp–content, tìm kiếm 2 thư mục có tên là plugins và themes.
 • Click chuột phải vào plugin cần đổi > chọn Rename. Thực hiện thay đổi một tên khác với tên mặc định.
 • Sau mỗi lần đổi tên hãy thử tải lại trang xem còn xuất hiện lỗi 404 hay không? Nếu không bạn tiếp tục chuyển đến plugin kế tiếp.
 • Sau khi kiểm tra lần lượt nếu plugin không có vấn đề gây ra lỗi 404 not found, bạn chuyển đến thư mục wp-content > chọn themes, thực hiện đổi tên cho các theme tương tự như plugin ở trên.

Tuy nhiên, khi vô hiệu theme đang được áp dụng thì WordPress sẽ tự động lấy theme mặc định làm theme hiện hành do nó cần có ít nhất 1 theme đang active. Lúc này, giao diện website của bạn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng tạm thời. Khi lỗi 404 not found mất đi, bạn nên tìm theme mới để cài đặt hoặc cài lại theme cũ đã sửa lỗi 404 hay bản cập nhật mới nhất.

Như vậy qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu hơn về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404 not found WordPress, hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn đọc và bạn có thể áp dụng và nâng cao trải nghiệm người dùng trên WordPress. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này tới những người xung quanh bạn nhé..

Nguyen Cong Tri

Nguyen Cong Tri

Tôi là Nguyễn Công Trí hiện là CEO/Founder Nest Insight, với kinh nghiệm tích luỹ hơn 10 năm qua trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác Digital Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và có thể tạo ra giá trị bền vững về Thương hiệu và Doanh thu thông qua các chiến lược marketing.

Trả lời