Cô bán bún bò bậc thầy làm Marketing tại gia

Cô bán bún bò bậc thầy làm Marketing tại gia

5/5 - (1 bình chọn)

Dù không học qua trường lớp đào tạo nào, nhưng đối với mình, cô bán bún bò đầu ngõ vẫn là một trong những chuyên gia marketing hàng đầu.

Với “sương sương” khối tài sản 1 căn nhà 2 lầu, 1 dãy phòng trọ cho thuê cùng 2 con SH, chưa kể tiền bỏ trong ngân hàng lấy lãi – những con số đủ sức nặng, làm mình cũng như rất nhiều bạn trẻ choáng ngợp khi biết đây là giá trị của 10 năm ròng rã bán bún của cô.

Hãy cùng mổ xẻ thử xem chuyên gia marketing tại nhà này đã “oanh tạc” phân khúc bún bò bình dân HSSV đỉnh cao như thế nào.

Phân tích thị trường và chuẩn bị

Gần 10 năm trước, khi trường cấp 3 gần nhà chuẩn bị khởi công xây dựng thì những ý tưởng về quán bún bò đã lóe lên trong suy nghĩ của “bậc thầy kinh doanh” tại nhà này.

  • Thuê quán mặt tiền trước địa điểm được quy hoạch làm ký túc xá và cổng phụ ở trường cấp 3 để phục vụ học sinh đi học thể dục.
  • Đón đầu xu hướng bằng phân khúc 20k/tô, đặc trưng là nhiều bún, nhiều nước lèo.
  • Thể hiện rõ mong muốn phục vụ lứa tuổi học sinh – các cháu ít tiền không có nhu cầu ăn ngon, chỉ muốn no bụng buổi sáng lúc đi học trên lớp, đi học thể dục.

Không cần làm tô bún cầu kỳ đặc sắc, chủ yếu là nhanh. Phân khúc học sinh khác người đi làm, chỉ cần chênh lệch nhau vài ba phút là trễ giờ học nên chữ “nhanh” nó quan trọng hơn chữ “ngon” vào buổi sáng sớm.

Lưu ý: Tô bún vẫn phải có chất lượng mức khá trở lên, chứ nhanh mà hương vị tệ quá thì làm sao mà bán.

Khởi động và xây dựng hình ảnh

Làm thế nào để học sinh và phụ huynh biết tới mình bán bún và đến ăn thử ở quán là một câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Biết tới quán là một chuyện, để người ta vào thử lại là một chuyện khác.

Đã có mặt tiền, bây giờ làm bảng hiệu như thế nào cho hoành tráng? Không, bậc thầy này không cần bảng hiệu xịn. Nồi nước lèo lúc nào cũng đỏ lửa và bốc khói trước quán lúc 6h sáng là bằng chứng uy tín nhất cho chất lượng.

Người ta sợ mì chính thì cô không bỏ. Và cô chứng minh nước lèo là “ngọt từ xương” bằng những tảng xí quách “to chà bá” được vớt ra để trên bàn.

Bàn ghế phải sạch sẽ, thoáng mát. Không cần quá lịch sự kiểu cách, chỉ cần dễ dàng đi ra, đi vào là được. Ghế nhựa cũng được mà ghế gỗ cũng tốt, chỉ cần dễ ngồi xuống và đứng lên là cô “chơi tuốt”.

Một cách để chinh phục khách đến sử dụng sản phẩm là trao đổi ánh mắt hoặc bắt chuyện với khách, mấy cô trong chợ là “bậc thầy” về điều này và cô bán bún bò cũng vậy. “Em trai đẹp trai, sáng ăn gì chưa?, nay ăn ủng hộ chị tô bún nhé!’’ – bao nhiêu anh em đã “chết” vì câu nói này rồi :))))

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Tăng tốc và về đích

Đương nhiên thương vụ nào cũng có đối thủ cạnh tranh, đừng nói chi là mảnh đất màu mỡ nơi cổng trường cấp 3 như vầy. Vậy đâu là bí quyết để nữ doanh nhân bún bò chốt hạ khách hàng và “oanh tạc” đối thủ?

Giữ chân khách hàng bằng hình thức cá nhân hóa trải nghiệm

  • Cho thêm ớt với đối tượng thích ăn cay.
  • Nhiều bún với thanh niên trai tráng khỏe mạnh.
  • Hỏi trước khi bỏ hành vào tô.
  • Chỉ dẫn chỗ để xe tận tình.
  • Thay giấy ăn và dọn sạch bàn, nền gạch dưới chân trước khi khách ngồi xuống.

Lưu ý: Quán có một cô phụ thêm những khoản này chứ nếu làm một mình thì bài vở như này không dùng được.

Khuyến mãi và chiến lược giá

“Con thiếu 3 ngàn nha cô!” – “Ừ mày vào học đi, bao nhiêu mai gửi cô cũng được”.

“Quán gần nhà con bán tô 25k sao cô vẫn bán 20k?” – “Vì tao thích, tụi mày ăn bún chứ có ăn thịt nhiều đâu mà cần phải lên giá”.

“Cho con ít rau sống nha cô!” – “Tao cho mày đĩa bự tổ chảng luôn, ăn hết giùm tao cái!”.

Cải thiện sản phẩm và dịch vụ liên tục

Nếu thấy trời lạnh thì cô đổi nước trà ấm và ngược lại.

Mấy cu cậu đi học mùa hè mà than trời nắng là ngày mai có hẳn cây quạt hơi nước to “chà bá lửa”.

Quán bún kết hợp với chị bán sữa đậu nành và cô bán bánh mì hình thành hệ sinh thái ăn sáng “ngon-bổ-rẻ”.

Vậy thôi, đơn giản không màu mè nhưng cô đã và đang giữ chân được bao nhiêu thế hệ học sinh đến trường.

Tham khảo bài viết cùng chủ đề:

Nguyen Cong Tri

Nguyen Cong Tri

Tôi là Nguyễn Công Trí hiện là CEO/Founder Nest Insight, với kinh nghiệm tích luỹ hơn 10 năm qua trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác Digital Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và có thể tạo ra giá trị bền vững về Thương hiệu và Doanh thu thông qua các chiến lược marketing.

Trả lời