Lỗi 404 Not Found và những cách khắc phục nhanh chóng

Lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 Not Found và những cách khắc phục nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

Thường xuyên sử dụng các công cụ tìm kiếm, chắc hẳn không ít lần bạn vào phải những link hỏng, không tải được và trả về những kết quả lỗi 404 Not Found. Vậy lỗi đó là gì và cách khắc phục lỗi đó ra sao hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới.

Lỗi 404 Not Found là gì và nguyên nhân gây ra lỗi

Là lỗi thường gặp khi máy chủ không tải được dữ liệu của website, 404 Not Found là một mã chuẩn trả về khi có sự cố tải web theo Wikipedia có giải thích:

“Lỗi HTTP 404, 404 Not Found, 404, 404 Error, Page Not Found hay File Not Found là một mã phản hồi chuẩn của HTTP chỉ ra rằng trình duyệt web có thể kết nối với một máy chủ, nhưng máy chủ không tìm thấy thông tin trang web yêu cầu. Hơn nữa, khi thông tin được yêu cầu được tìm thấy nhưng quyền truy cập không được cấp, máy chủ có thể trả về lỗi 404 nếu muốn không tiết lộ thông tin này.

Trang web của máy chủ sẽ thường tạo ra một trang web báo lỗi “404 Not Found (404 không tìm thấy)” khi người dùng cố gắng truy cập link chết hoặc hỏng. Lỗi 404, cùng với lỗi 403 là hai lỗi hay gặp nhất khi duyệt.”

Lỗi 404 Not Found là gì
Lỗi 404 Not Found là gì?

Ngoài 404 Not Found lỗi tải dữ liệu website còn có những hình thức khác như sau:

  • 404 Error
  • Error 404
  • The requested URL [URL] was not found on this server
  • HTTP 404
  • Error 404 Not Found
  • 404 File or Directory Not Found
  • HTTP 404 Not Found
  • 404 Page Not Found

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 thường gặp

URL bị thay đổi

URL là mã định danh của một trang web, một bài viết trên mạng internet. Tuy nhiên, nếu như bạn thay đổi mã này mà không thông báo update trên thanh tìm kiếm người dùng khi truy cập vào lại địa chỉ cũ thì lỗi này sẽ xuất hiện.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Lỗi 404 có thể do URL sai chính tả, chuyển hướng 301 bị định cấu hình sai. Khi người dùng truy cập vào trang này, lỗi 404 không tìm thấy sẽ được hiển thị.

Sai sót khi đặt code web

Mỗi website là tổ hợp nhiều những code web, nếu như trong quá trình bảo dưỡng, update bạn vô tình sai sót dù là dấu chấm (.) hay dấu ngoặc (“) cũng sẽ dẫn tới sự báo lỗi 404 Not Found. 

Ảnh hưởng của lỗi 404 Not Found gây ra

Điều đầu tiên lỗi này sẽ khiến trải nghiệm người dùng thật sự không thoải mái, khó chịu cũng như gián đoạn truy cập. Làm giảm sự traffic và tương tác website của bạn.

Ngoài ra, nếu như 404 Not Found xuất hiện nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến đánh giá của Google đến website của bạn và hiệu suất của SEO cũng như thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm. 

Do đó bạn cần nhanh chóng phát hiện và sửa chữa lỗi sớm nhất có thể để tránh thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín của website.

Những công cụ hỗ trợ sửa lỗi 404 Not Found

Sử dụng Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là công cụ vô cùng quen thuộc với SEOer, nó có tính năng thu thập, thống kê những link bị lỗi trên website của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác Thu thập dữ liệu >> Lỗi thu thập dữ liệu.

Google Master tool - Google search console - Nest Insight Agency
Google Master tool – Google search console – Nest Insight Agency

Công cụ Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là một công cụ để check bất kỳ liên kết nào, bao gồm các liên kết bị lỗi 404. Nó giúp rà soát các liên kết theo bắc cầu từ trang web này sang trang web khác. Tuy nhiên, thời gian trả kết quả còn phụ thuộc vào số lượng trang web bị lỗi và nó sẽ khá tốn thời gian nếu như website của bạn có quá nhiều trang lỗi 404. Sau khi đã tìm được các trang lỗi 404, bạn chỉ cần thao tác: click chuột phải vào nó >> Chọn URL Properties để có thể xem vị trí link bị lỗi và khắc phục.

Công cụ Xenu Link Sleuth
Công cụ Xenu Link Sleuth

Công cụ Screaming Frog Spider SEO

Nếu như công cụ Xenu chỉ có thể thu thập được những liên kết của website. Sau đó trả lại với những thuộc tính cơ bản thì Screaming Frog Spider SEO sẽ hỗ trợ SEO tốt hơn. Công cụ cung cấp thêm các chức năng khác để phục vụ việc SEO như phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra các liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

Screaming Frog Spider SEO được dùng miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu như bạn muốn sử dụng nhiều hơn thì sẽ cần phải trả phí mỗi năm.

Screaming Frog tool - Nest Insight Agency Marketing
Screaming Frog tool – Nest Insight Agency Marketing

Cách khắc phục lỗi 404 nhanh chóng

Tải lại trang

Đầu tiên, bạn có thể thoát và tải lại trang web. Đây là cách khắc phục lỗi 404 trên web đơn giản nhất bạn có thể làm bởi vì lỗi này có thể do sự trục trặc từ phía web server gây ra lỗi tạm thời.

Xóa cache

Trong trường hợp bạn truy cập thành công URL trên điện thoại nhưng lại không truy cập được trên máy tính thì có thể thử phương pháp xóa cache trình duyệt để khắc phục lỗi 404 Not Found.

Kiểm tra lại địa chỉ URL

Việc xảy ra lỗi 404 có thể xảy ra khi bạn đã nhập sai địa chỉ URL website nên bạn có thể kiểm tra lại địa chỉ URL đã đúng chính tả chưa và thiếu phần nào hay không. Nếu có thì hãy sửa lại cho đúng và nhấn Enter để khắc phục lỗi.

Thay đổi máy chủ DNS

Một lý do khác khiến xảy ra lỗi 404 Not Found đó là trang web bạn muốn truy cập đã bị nhà mạng chặn. Chính vì vậy, bạn nên đổi sang một máy chủ DNS khác để có thể truy cập lại trang web một cách bình thường.

Liên hệ người có chuyên môn

Cuối cùng, bạn chỉ có thể liên hệ trực tiếp với người có kỹ năng chuyên môn về vấn để này để giải quyết hiệu quả và nhanh chóng lỗi 404. Điển hình như các đơn vị dịch vụ SEO, nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website hay đơn vị chuyên chỉnh sửa website,…

Trên đây những tổng hợp của Nest Insight Digital Agency Marketing về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404 Not Found nếu như bạn còn bất kỳ câu hỏi nào thì hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại sau và hỗ trợ bạn sớm nhất nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Nguyen Cong Tri

Nguyen Cong Tri

Tôi là Nguyễn Công Trí hiện là CEO/Founder Nest Insight, với kinh nghiệm tích luỹ hơn 10 năm qua trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác Digital Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và có thể tạo ra giá trị bền vững về Thương hiệu và Doanh thu thông qua các chiến lược marketing.

Trả lời