Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable nhanh hiệu quả

Lỗi 503 - Service Unavaliable

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable nhanh hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm kiếm thông tin trên internet là hoạt động gần như ai trong chúng đều sẽ thực hiện gần như mỗi ngày. Chắc hẳn mọi người đều không dưới 01 lần gặp phải tình trạng không phản hồi và báo lỗi 503 Service Unavailable. Chúng thật sự gây cản trở cho việc tìm kiếm thông tin và làm cho trải nghiệm của bạn trên website đó thật sự không thoải mái, vậy 503 Service Unavailable là gì và cách khắc phục ra sau hay cùng NI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Tham khảo thêm:

Lỗi 503 Service Unavailable là lỗi gì?

Lỗi 503 Service Unavailable là một mã trạng thái HTTP nó cho biết máy chủ website của bạn vẫn đang hoạt động bình thường, nhưng nó lại không thể xử lý yêu cầu vào ngay lúc này. Hoặc nó cũng có thể là hiện tại không thể truy cập trang web của bạn vì máy chủ được đề cập không khả dụng. Điều này có thể xảy ra bởi vì nó quá tải, đang được bảo trì hoặc một cái gì đó khác yêu cầu phân tích sâu hơn.

Lỗi này sẽ khiến trải nghiệm người dùng ở website bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây tâm lý không tin tưởng cũng như hoài nghi về độ xác thực thông tin của website.

Lỗi 503 - Service Unavaliable
Lỗi 503 – Service Unavaliable

Những thông báo lỗi Service Unavailable thường thấy

 • 503 Service Unavailable
 • 503 Service Temporarily Unavailable
 • HTTP Server Error 503
 • HTTP Error 503
 • Error 503 Service Unavailable
 • The server is temporarily unable to service your request due to maintenance downtime or capacity problems. Please try again later.
 • Http/1.1 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable có thể xảy ra ở bất cứ trình duyệt nào, kể cả trên điện thoại di động.

Nguyên nhân xảy ra lỗi 503 Service Unavailable

Là lỗi thường gặp và do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó bạn cần phải nắm vững những kiến thức để khắc phục được tình trạng này. Thường sẽ xảy ra lỗi do những nguyên nhân sau đây:

Website đang trong quá trình bảo trì

Việc liên tục bảo trì máy chủ ví dụ như trong suốt quá trình cập nhật Plugin, phần mềm hoặc chủ đề hoàn toàn có thể gây ra lỗi này. Đối với trường hợp này thì website sẽ đi vào một trạng thái là bảo trì đồng thời cũng sẽ đưa ra một số những thông báo cụ thể là “Briefly-unavailable-for-scheduled-maintenance-Check-back-in-a-minute.”

Cấu hình không tương thích

503 Service Unavailable hoàn toàn có thể là một lỗi gây ra bởi cấu hình DNS bị lỗi (Domain Name Servers). Theo đó nó đang có nhiệm vụ đó chính là biến đổi một tên miền qua địa chỉ IP để có thể nhận dạng ngay trên hệ thống mạng tương thích của DNS. Đối với lỗi của bộ định tuyến hoặc cấu hình DNS máy tính hoàn thành có thể gửi tới bạn một trang khác và đưa ra lỗi 503 Service Unavailable.

Xảy ra đợt tấn công DDoS

Vì xảy ra một đợt tấn công DDoS với số lượng lớn request tới trang web hay server mạng. Điều này dẫn đến kết quả đó chính là gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của máy chủ hoặc trang Web của nó không hoạt động nữa cũng như chuyển qua một trạng thái ngoại tuyến.Để có thể tránh được tình trạng này thì những nhà quản trị viên website bắt buộc phải đầu tư vào nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ chống DDos đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng cao. 

Tấn công DDOS - Nest Insight
Tấn công DDoS

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable

Để khắc phục lỗi này bạn có thể thử một trong những cách sau để chất lượng truy cập vào bài viết, website luôn được bảo đảm:

Đối với người dùng:

 • Bấm tải lại trang web một lần nữa: bạn có thể chờ trong khoản 3-5 phuát sau đó bấm tải lại lần nữa nhấn phím F5 hoặc tổ hợp phím Command/Ctrl + R, tuyệt đối không chấp nhận thanh toán bất cứ thứ gì hiện lên và yêu cầu bạn làm theo.
 • Lỗi 503 Service Unavailable thường là lỗi của website. Tuy nhiên, đôi lúc có thể là do cấu hình DNS hoặc bộ phát tín hiệu kết nối. Cách sửa lỗi này nhanh nhất là khởi động lại máy tính của bạn hoặc bộ phát tín hiệu như Modem và Router.

Cách khắc phục của nhà quản trị website

 • Khởi động lại máy chủ (server): Đôi lúc, một lượng lớn người dùng truy cập cùng lúc cũng dẫn đến sự quá tải cho website của bạn. Vậy nên, bạn có thể khởi động lại máy chủ chờ khoảng vài phút để mọi thứ tài nguyên trên web được ổn định bạn có thể truy cập vào website và kiểm tra khắc phục lỗi.
 • Phát sinh lỗi do hệ thống đang bảo trì: Thông thường để tiện cho việc chăm sóc website các nhà quản trị sẽ cài đặt bảo trì, update tự động cho web. Tuy nhiên, đôi lúc người dùng truy cập vào đúng lúc hệ thống đang tự động bảo trì sẽ dẫn tới thông báo lỗi 503 Service Unavailable. Bạn cần kiểm tra lại lịch bảo trì xem có phải do lỗi bảo trì hay không.
 • Do lỗi code lập trình gây ra: Chúng ta điều biết mỗi website điều có rất nhiều tổ họp code tạo thành, tuy nhiên trong quá trình xây dựng trang web có thể bạn đã sơ sót ở đâu đó dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable.

Bạn hãy kiểm tra lại bất kỳ code phía server nào và phải đặc biệt chú ý đến bất kỳ điều gì liên quan đến những cụm từ thông dụng – một lỗi regex nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây ra mức sử dụng CPU tăng đột biến hay trang web ngừng hoạt động trong vài ngày.

Qua những thông tin về lỗi 503 Service Unavailable được NI tổng hợp ở bài viết trên hy vọng bạn đọc có thêm phần nào những kiến thức cũng như hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về kỹ thuật hoặc kiến thức về marketing bạn có thể để lại thông tin cho Nest Insight, chúng tôi sẽ liên hệ và giải đáp cùng bạn.

Nguyen Cong Tri

Nguyen Cong Tri

Tôi là Nguyễn Công Trí hiện là CEO/Founder Nest Insight, với kinh nghiệm tích luỹ hơn 10 năm qua trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác Digital Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và có thể tạo ra giá trị bền vững về Thương hiệu và Doanh thu thông qua các chiến lược marketing.

Trả lời