Website là gì? Vì sao doanh nghiệp cần thiết kế Website

xây dựng website

Website là gì? Vì sao doanh nghiệp cần thiết kế Website

5/5 - (1 bình chọn)

Việc xây dựng và sở hữu một website trong thời đại 5.0 gần như là tất yếu đối với tất cả các doanh nghiệp có định hướng hoạt động lâu dài. Thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu website là gì và đâu là dạng website phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Trong bài viết này, Nest insight sẽ giải thích cho bạn rõ hơn về khái niệm website là gì, và các thành phần cơ bản của trang web là gì, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Website là gì?

Có rất nhiều người vẫn còn thắc mắc website là gì, trang web là gì? Trên thực tế thì Website là một tập hợp các trang web gồm văn bản, video, hình ảnh,.. được nằm trong một tên miền chính (domain) hoặc tên miền phụ (subdomain). Website được lưu trữ trên máy chủ, và người dùng có thể truy cập vào website bằng internet.

Mỗi trang web là một tập tin HTML hay XHTML và có thể được lập trình với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Dĩ nhiên những ngôn ngữ lập trình phổ biến thường được sử dụng trong website có thể như PHP, JAVA, C++, JavaScript, Python…

Dễ hiểu hơn thì DN có thể coi website là một cửa hàng hoặc văn phòng đại diện của công ty trên internet. Khách hàng sẽ tìm đến website thông qua địa chỉ được cung cấp. Khi đến website, khách hàng có thể truy cập vào từng page (trang web) nhỏ hơn để theo dõi tất cả những thông tin cơ bản của doanh nghiệp, các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp thậm chí có thể tiến hành giao dịch ngay tại đây.

Website là gì?
Website là gì?

Những thành phần cơ bản của website 

Những thành phần cơ bản của website bao gồm: tên miền, web hosting, source code, một website được xây dựng cũng giống như một ngôi nhà vậy. Để biết vị trí nhà bạn ở đâu thì chúng ta cần phải có địa chỉ nhà, ngôi nhà sẽ được đặt trên một mảnh đất, và cuối cùng là các loại vật liệu cấu tạo như gạch, cát, xi măng, thép,… để xây dựng nên ngôi nhà.

Website cũng vậy, để xây dựng một website cần có source code để cấu tạo nên website. Để website có thể hoạt động thì nó phải được đặt trên một web hosting. Và cuối cùng, để có thể biết được vị trí của web hosting ở đâu, ta cần có tên miền để xác định.

Trong đó có 4 thành phần chủ đạo nhất chính là: Domain, hosting, mã nguồn và cuối cùng là nội dung website, chi tiết về 4 thành phần này cụ thể như sau:

Domain (tên miền) 

Là địa chỉ mà người truy cập sử dụng để tìm ra website doanh  nghiệp trên mạng lưới internet. Website muốn hoạt động được bắt buộc phải có domain.

Hosting

Là nơi lưu trữ toàn bộ liệu của trang web bao gồm thông tin, email, dữ liệu…Nếu không có hosting website sẽ không thể xuất hiện trên internet và cũng không thể tiếp cận được với người dùng.

Source code (mã nguồn)

Là tập hợp của rất nhiều dòng lệnh khác nhau giúp tạo ra những tác vụ mà người dùng có thể thực hiện ngay trên website.

Nội dung website

Bao gồm tất cả thông tin dữ liệu về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty bạn cung cấp có thể được trình bày bằng văn bản, hình ảnh, video…để giới thiệu đến người truy cập vào trang của bạn. 

Các thành phần cơ bản của webiste
Các thành phần cơ bản của webiste

Vì sao doanh nghiệp cần thiết kế website

Các doanh nghiệp, công ty ở nước ngoài sở hữu website cho riêng mình đã có từ rất lâu. Thậm chí website còn là kênh bán hàng chủ chốt mang lại nguồn doanh thu khủng cho các doanh nghiệp tại đấy. Chính vì vậy, mà hiện nay rất nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đã và đang lựa chọn xây dựng website bán hàng để có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng cùng với đó là những giá trị sau:

xây dựng website

– Tiết kiệm chi phí quảng cáo: SEO là một trong những hình thức quảng bá thương hiệu miễn phí nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất. Thứ hạng website càng cao càng nâng cao tỷ lệ tiếp cận khách hàng mới và tiềm năng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể update các sự kiện, chương trình khuyến mãi lên website để khách hàng có thể cập nhật tại đó mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí in ấn tờ rơi, catalogue như cách truyền thống.

– Khách hàng có thể ghé thăm và mua sắm bất cứ lúc nào: Website sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng mọi lúc mọi nơi và ngay cả khi muộn nhất.

– Tối ưu nhân lực: Sử dụng website bán hàng doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nguồn chi phí thuê nhân sự. Chỉ cần từ 1 – 3 quản trị website là có thể làm hết những công việc như đăng sản phẩm, chốt đơn, chăm sóc khách hàng,…

– Lợi thế cạnh tranh: Việc doanh nghiệp bạn sở hữu website chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành nhưng không có website về cả phương diện thương hiệu lẫn việc thu hút khách hàng.

– Tối ưu các bước mua hàng: Khách hàng mua sản phẩm trên website chỉ cần lựa chọn sản phẩm, hình thức thanh toán và đơn vị vận chuyển là có thể hoàn thành quy trình mua bán thay vì phải mất thời gian và công sức ra tận cửa hàng như trước đây.

Website là kênh cung cấp thông tin, bán hàng và mua sắm online mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Một website sẽ bao gồm những trang web nhỏ hơn và cần những thành phần cơ bản bao gồm: hosting, tên miền, mã nguồn và nội dung…Trong quá trình sử dụng website quản trị viên có thể thêm bớt những tính năng phù hợp với kế hoạch SEO theo từng giai đoạn.

Website được chia thành nhiều loại ví dụ như website tĩnh, website động, website tin tức, website doanh nghiệp, website chính phủ…Mỗi mục đích sử dụng khác nhau sẽ tìm loại tương ứng.

Vậy là bạn đã biết được các thành phần cơ bản của website bao gồm những gì. Nếu bạn chưa sở hữu cho mình một website để quảng bá thương hiệu. Hãy tìm hiểu Tại sao phải xây dựng website? Và nhanh chóng xây dựng một website cho riêng mình. Chúc bạn thành công.

>>> Tìm hiểu thêm: Landing page khác gì website? So sánh chi tiết trang đích và trang web

Nguyen Cong Tri

Nguyen Cong Tri

Tôi là Nguyễn Công Trí hiện là CEO/Founder Nest Insight, với kinh nghiệm tích luỹ hơn 10 năm qua trong lĩnh vực Digital Marketing. Tôi hy vọng sẽ trở thành đối tác Digital Marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và có thể tạo ra giá trị bền vững về Thương hiệu và Doanh thu thông qua các chiến lược marketing.

Trả lời